Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

ĐẾN HẸN LẠI LÊN

“Đến hẹn lại lên”, ngày 19/4/2013 vừa qua Bộ ngoại giao Mỹ lại công bố bản Báo cáo phúc trình thường niên về tình trạng nhân quyền của các nước trên thế giới. Bản báo cáo phản ánh những đánh giá của chính phủ Mỹ về tình hình nhân quyền của nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Syria… Đối với Việt Nam, bản báo cáo tiếp tục đưa ra những đánh giá thiếu khách quan và xuyên tạc “trắng trợn” tình hình nhân quyền tại Việt Nam như cho rằng “nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kiểm duyệt chặt chẽ Internet, hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do tôn giáo của người dân, tấn công những tiếng nói chỉ trích nhà nước, theo dõi, trừng phạt, bắt bớ và kết án những nhà bất đồng chính kiến, nhất là các Blogger”. Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, trước đó một ngày, ngày 18/4/2013 Nghị viện Châu Âu cũng ban hành Nghị quyết khẩn cấp về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Tương tự như báo cáo nhân quyền của Mỹ, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu cũng chứa đựng những thông tin và nhận định hoàn toàn sai lệch về tình hình thực tế tại Việt Nam. Phản ứng trước Nghị quyết và bản báo cáo phúc trình này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và thúc đẩy các quyền cơ bản của công dân. Mọi người dân được thực thi các quyền của mình trong khuôn khổ luật pháp. Mặc dù có những ghi nhận về một số thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người, báo cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục dựa vào các thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam và đưa ra những nhận xét không khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.”nhc3a2n-quye1bb81n-kie1bb83u-me1bbb9

Để làm rõ Việt Nam có vi phạm dân chủ, nhân quyền hay không cũng như sự thực ở các nước Mỹ, phương Tây có thật sự tôn trọng nhân quyền hay không thiết nghĩ cần xem xét mấy vấn đề sau:
– Thứ nhất, tôn trọng quyền con người và đảm bảo quyền con người được thực hiện đầy đủ luôn là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như đảm bảo thực hiện trong thực tiễn. Điều này được thể hiện rất rõ trong các đường lối, chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như được thể chế hóa trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước Việt Nam đó là Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác. Hiến pháp Việt Nam năm 1992, văn kiện pháp lý cao nhất của Nhà nước Việt Nam, đã ghi nhận một cách trang trọng, rõ ràng và toàn diện các quyền con người (tại các điều 2 và 50) và nội dung các quyền này đã được thể hiện xuyên suốt trong các chương, mục của Hiến pháp, đặc biệt được nêu tập trung tại Chương 5 về các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (năm 2013), quyền con người cũng đặc biệt được nhấn mạnh và được quy định cụ thể (Điều 2 và Điều 15). Ngoài ra, các quyền cụ thể của con người còn được quy định rõ ràng tại Chương II “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” …Ngoài ra, các quyền tự do dân chủ, quyền con người quy định trong Hiến pháp đã không ngừng được cụ thể hóa trong các văn bản pháp quy của Việt Nam.
Không chỉ quy định trong pháp luật mà quyền con người luôn được nhà nước Việt Nam đảm bảo trong thực tiễn. Điển hình như đối với quyền tự do báo chí, cho đến nay ở Việt Nam báo chí đã trở thành diễn đàn ngôn luận của các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân, là công cụ quan trọng bảo vệ lợi ích của xã hội, các quyền tự do của nhân dân. Mọi người dân đều có quyền đề đạt nguyện vọng, phát biểu và đóng góp ý kiến trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có báo chí. Hiện Việt Nam có 894 cơ quan báo chí với 759 báo in, 68 báo điện tử, 67 đài phát thanh truyền hình và hệ thống báo chí trên mạng Internet. Việt Nam còn là quốc gia có nhiều tôn giáo và nhiều loại hình tín ngưỡng, với hơn 20 triệu tín đồ tôn giáo, mọi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của tín đồ, chức sắc diễn ra bình thường. Đội ngũ chức sắc, nhà tu hành không ngừng tăng. Nhà nước Việt Nam không ngừng tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam mở rộng quan hệ với các tổ chức tôn giáo quốc tế. Với những sự thật không thể “chối cãi” như vậy thì rõ ràng những luận điệu “Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền” chỉ là những đánh giá phiến diện, chủ quan và không xuất phát từ thực tiễn.
– Thứ hai, Mỹ là nước thường xuyên có những đánh giá thiếu khách quan, trung thực về tình hình nhân quyền tại Việt Nam nhưng ngay bản thân nước Mỹ cũng là nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất. Chúng ta còn nhớ sự kiện, bức màn bí mật của nhà tù Goan-ta-na-mô được hé lộ, đã tạo ra một sự phẫn nộ của hàng triệu người không chỉ ở nước Mỹ mà còn ở trên toàn thế giới. Nhà tù này được Chính phủ Mỹ đưa vào hoạt động từ năm 2002, là nơi giam giữ, thẩm vấn những nghi can khủng bố nhằm vào nước Mỹ, họ bị giam giữ và tra tấn với những thủ đoạn dã man như thời Trung cổ. Có khoảng 100 tù nhân được chuyển tới Goan-ta-na-mô sau khi chịu những cuộc thẩm vấn với những đòn tra tấn “rùng rợn”, tàn bạo của những sĩ quan Mỹ đã bị mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần. Hoặc cũng khó ai có thể quên những vụ hành hạ, tra tấn, đánh đập của cảnh sát Mỹ đối với người dân da đen ngay chính trên đường phố…
Trong cuộc chiến tranh Iraq, vào tháng 3/2003, lấy cớ tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo vệ an nguy của nước Mỹ, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành cuộc chiến lật đổ chế độ của Tổng thống Saddam Hussein bất chấp nghị quyết của LHQ phủ quyết hành động này của Mỹ. Trong thời gian chiếm đóng, cuộc chiến của Mỹ đã làm hơn 100.000 dân thường Iraq chết, Mỹ không những không trấn áp được khủng bố mà Iraq còn trở thành một “địa bàn” cho khủng bố tung hoành. Sau này, không tìm thấy bằng chứng nào của sự tồn tại của vũ khí hủy diệt, chính phủ Mỹ đã buộc phải công khai thừa nhận nguồn tin Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt, nguyên nhân trực tiếp mà Mỹ nêu ra để tiến hành chiến tranh xâm lược Iraq là không chính xác. Chỉ vì một nguồn tin chưa chính xác (tất nhiên trong đó có ý đồ chính trị của người Mỹ) mà Mỹ đã bất chấp luật pháp quốc tế, phát động một cuộc chiến tranh can thiệp vào một quốc gia độc lập, có chủ quyền và gây nên biết bao đau thương, tang tóc cho người dân Iraq. Phải chăng đó là những giá trị nhân quyền mà người Mỹ vẫn thường tự hào?
Tóm lại, những luận điệu “Việt Nam vi phạm nhân quyền” thực ra chỉ là những đánh giá chủ quan, phiến diện, sai sự thật về tình hình Việt Nam. Và suy cho cùng đây cũng chỉ là những hoạt động lợi dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền” chống phá Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật, Việt Nam vẫn là một đất nước dân chủ và với những nỗ lực của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân, Việt Nam vẫn đang có những bước tiến mạnh mẽ trên con đường xây dựng đất nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
Người viễn xứ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: