Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Thưa các bạn, cũng như các bạn và mấy bạn bên PTCĐVN, chúng tôi đang theo dõi sát những phản ứng của anh Định sau khi tha tù. Tuy nhiên, đến nay đã gần một tháng nhưng sự im lặng vẫn bao trùm một cách đáng ngờ.

Với anh Lê Thăng Long, chỉ sau gần 10 ngày anh đã cho ra một loạt tuyên bố, trong đó gây chú ý dư luận nhất là việc khởi xướng “Phong trào CĐVN” và gửi thư mời tham gia “sáng lập” phong trào đến hàng trăm cá nhân trong và ngoài nước đủ mọi thành phần, bất kể giới tính, tuổi tác, chính kiến, quan điểm…

Nhưng anh Lê Công Định thì tuyệt nhiên không phản ứng, dù chỉ là một cuộc phỏng vấn bỏ túi để xác nhận có đúng hay không việc anh được trả tự do. Vì sao vậy?

Các khả năng chắc chắn sẽ có đó là: sau khi tin anh Định được tha tù, những người quan tâm sẽ tìm cách liên lạc, trong đó không thể thiếu anh Lê Thăng Long (người bạn tù, đồng thời là đồng “sáng lập viên”), chí ít là để hỏi thăm và tự mình xác nhận về thông tin anh Định được tha tù, thứ hai là để vận động anh Định chấp nhận thực tế anh Định đã có tên trong danh sách Ban sáng lập PTCĐVN. Vì anh Định bị buộc về lại nơi cư trú, và bị quản thúc trong khu vực Phường, nên để liên lạc với anh không khó. Nhưng anh Lê Thăng Long đã liên lạc được chưa? Anh Định đã nói gì với anh Long?

Giả sử anh Định đồng ý lời vận động của anh Long, thì chắc chắn anh Long sẽ không bỏ qua cơ hội nhờ anh Định xác nhận và công khai ngay lời xác nhận này. Đơn giản vì có 03 người khởi xướng là các anh Long- Thức- Định, trong khi đó anh Thức còn trong trại không thể trực tiếp xác nhận, lời xác nhận qua ông Trần Văn Huỳnh cũng chỉ là yếu tố tham khảo cho độc giả quan tâm… Hơn ai hết, anh Long thừa khả năng nhận thức rằng: nếu giờ đây có sự xác nhận của anh Định sẽ đẩy uy tín của PTCĐVN lên cao hơn. Nhưng tại sao anh Long vẫn chưa công bố lời xác nhận của anh Định?

Trong trường hợp anh Định từ chối thì có hai khả năng lý giải sự im lặng hiện nay: vì tình bạn, vì sỹ diện của nhau nên anh Định không lên tiếng phản bác, phủ nhận vai trò khởi xướng và sáng lập như anh Long công bố (điều này rất phù hợp với tính cách điềm tĩnh và thận trọng trong cư xử của anh Định); khả năng thứ hai là đồng ý nhưng chỉ trên danh nghĩa, nghĩa là cho phép anh Long sử dụng tên tuổi của mình và bản thân anh Định sẽ không công khai lý giải, nếu có ai chất vấn sẽ bày tỏ thái độ không quan tâm (tuy nhiên điều này khá trái với tính cách anh Định, thứ nhất: anh Định đã công khai hoạt động nên việc tham gia PTCĐVN cũng chỉ là hoạt động bình thường, trong khi nhiều người trong nước đang tham gia nhưng chính quyền cũng không có phản ứng cực đoan gì; thứ hai, tính chất hoạt động của PTCĐVN đơn thuần là đấu tranh về nhân quyền một cách ôn hoà, điều mà trước đây anh Định đã thể hiện qua các bài viết trên mạng, nếu tham gia cũng phù hợp quan điểm của anh).

Có thể có trường hợp khác. Song sự im lặng của anh Định càng làm cho người quan tâm đến anh lo lắng hơn, song cũng tin tưởng hơn về cách ứng xử kín đáo, thận trọng của anh. Sau một lần ngã, người ta sẽ đứng lên và rút ra cho mình một kinh nghiệm xương máu để tránh những lần ngã tiếp theo. Chỉ có những người bản lĩnh, thông minh và thận trọng trong suy nghĩ, hành động mới nghiêm túc rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá, tránh được những lần ngã tiếp; trái lại, những kẻ nông nổi, bốc đồng sẽ tiếp tục ngã mà không thể nhận biết được lý do vì sao mình bị ngã.

Trong khi cả nước đang rất quan tâm góp ý xây dựng và sửa đổi Hiến pháp 1992 để toàn dân ta có được một bản hiến pháp đúc rút được tinh hoa tiến bộ của nhân loại; đồng thời phù hợp với đặc điểm, hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay… thì sự có mặt kịp thời của anh Định (một luật sư có kinh nghiệm, nguyên Phó Đoàn Luật sự TPHCM)… chúng ta có thể bày tỏ hy vọng anh sẽ có được những đóng góp giá trị cho bản hiến pháp mới này.

ANTIPTCĐVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: