Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

 Hơn bốn tháng hình thành và phát triển, phong trào CĐVN cũng dần khẳng định và chứng tỏ được vị thế của mình trong xã hội. Tuy còn non về tuổi đời nhưng phong trào cũng đã gặt hái được một số thành quả đáng ghi nhận, phong trào đã tạo được tiếng vang trong lòng xã hội, thu hút được sự chú ý của đông đảo các thành phần từ những người yêu dân chủ đến tầng lớp trí thức và có cả sự quan tâm, chú ý của cơ quan Công an Việt Nam. Có được sự thành công này là do nhiều yếu tố tạo nên song yếu tố con người là quan trọng nhất và mang tính quyết định. Nói đến yếu tố con người chúng ta không thể không nhắc đến ba nhân vật: kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, kỹ sư Lê Thăng Long và luật sư Lê Công Định, ba nhân vật này là những người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nền móng cho phong trào CĐVN. Họ là những người đã xây dựng và vạch ra cương lĩnh, mục tiêu, phương thức và mô hình hoạt động của phong trào. Được sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng, ngày 10/06/2012 Lê Thăng Long thay mặt ba nhân vật tuyên bố phát động phong trào mang tên “CON ĐƯỜNG VIỆT NAM”. Sau một thời gian dài hoạt động thì hiện nay Lê Quốc Tuấn, một thành viên trong ban sáng lập đã thông báo thay đổi mô hình hoạt động của phong trào mặc dù bản thông báo đề tên Lê Thăng Long, nhưng sẽ càng khó giải thích tại sao thông báo đó không phải do Lê Thăng Long công bố?. Việc thay đổi mô hình hoạt động sẽ dẫn tới việc thay đổi toàn bộ về cách thức tổ chức, phương thức hoạt động và trách nhiệm của từng thành viên đối với phong trào và đối với pháp luật… Từ sự thay đổi này, có một số vấn đề mà chúng ta cần phải suy nghĩ và nghiêm túc xem xét:

Thứ nhất: Việc thay đổi này có được sự đồng ý, thống nhất của đông đảo các thành viên trong nhóm khởi xướng hay không?. Hiện tại kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức và luật sư Lê Công Định đang thụ án trong tù vậy những người quan trọng này có được lấy ý kiến hay không? Hay Lê Thăng Long và một số người khác cho rằng hai nhân vật trên đang ở tù thì chẳng cần phải lấy ý kiến?. Việc họ có tên trong danh sách thành viên là chỉ để cho đẹp đội hình, có càng nhiều những tên tuổi nỗi tiếng thì càng có nhiều người quan tâm và ủng hộ thôi chứ họ chẳng có chút vai trò gì?. Nếu thật sự như vậy thì kỹ sư Lê Thăng Long nên xem xét lại những gì mình đang làm và nên tôn trọng những gì mà họ đã hi sinh để phong trào có được những kết quả như ngày hôm nay. Còn nếu Lê Thăng Long cho rằng Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức đã ủng hộ phong trào thì trước sau gì cũng ủng hộ và không cần phải lấy ý kiến thì đó là một sự sai lầm chủ quan duy ý chí. Làm như vậy sẽ không công bằng cho họ, một khi mô hình thay đổi thì bộ mặt của phong trào sẽ thay đổi theo, họ có thể đồng tình với mô hình củ nhưng chưa chắc đã đồng tình với mô hình mới.

Thứ hai: Một phong trào mà tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang từng nhận xét: “Trong lịch sử Việt Nam cận-hiện đại sau Nhân văn-Giai phẩm, chưa có tổ chức chính trị đối lập nào (kiểu như: Khối 8406, Đảng Dân chủ XXI, Đảng Dân chủ Nhân dân, Hiệp hội Đoàn kết Công Nông …) ngay khi xuất hiện đã tỏ ra đàng hoàng, chững chạc, có tư thế đáng nể trọng như Phong trào Con đường Việt Nam”. Vậy mà mới bốn tháng hoạt động phong trào đã có sự thay đổi lớn, mang tính bước ngoặt. Không biết ông tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang nghĩ gì về điều này?. Nói chung những sự thay đổi theo hướng tích cực thì đáng được khích lệ và tán thành, cái gì chưa hoặc không phù hợp thì cần được thay đổi cho phù hợp. Tuy nhiên đối với một phong trào hoạt động trên lĩnh vực chính trị – xã hội, muốn được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao thì cần phải đảm bảo được tính ổn định và phát triển bền vững, những người sáng lập phải có đủ cái tầm để định hướng và vạch ra những chiến lượt phát triển phong trào. Một phong trào không ổn định, nay thế này mai thế khác thì sớm muộn nó sẽ bị biến chất, bị thao túng bởi một số cá nhân, phong trào sẽ không phục vụ cho những mục tiêu, phương hướng ban đầu mà chủ yếu phục vụ cho mục đích, ý đồ của số cá nhân xấu.

Thứ ba: Xung quanh việc thay đổi mô hình phát triển của phong trào CĐVN thì cũng có nhiều lời bàn tán ra vào. Nhiều ý kiến khen chê trong đó có ý kiến cho rằng sở dĩ có sự thay đổi này là do phong trào nhiều lần bị ném đá, bị chỉ trích từ phía dư luận. Phong trào đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ là mang lại quyền con người cho nhân dân, đem lại sự tự do, dân chủ cho xã hội nhưng lại độc quyền trong việc thể hiện quan điểm. Những ý kiến mang tính xây dựng nhưng trái ý ban điều hành thì lập tức bị loại bỏ. Trong cuộc thi “Quyền con người và tôi” do phong trào CĐVN phát động cũng đã có nhiều bài viết có giá trị, phản ánh những suy nghĩ, cảm nhận riêng của người viết về đời sống xã hội nhưng không đúng ý đồ của ban tổ chức thì những bài viết đó cũng không được đón nhận. Chính sự thiếu công bằng, thiếu dân chủ của ban tổ chức đã làm cho một số cá nhân có sự quan tâm đến phong trào càng ngày càng xa rời và quay sang chỉ trích. Sự thay đổi mô hình phát triển theo hướng xã hội hóa của phong trào là nhằm né tránh sự phản ứng, công kích từ phía dư luận và còn mục đích đẩy phần trách nhiệm của mình ra cho xã hội. Có thể nói sự thay đổi chỉ là giải pháp tình thế nhằm thoát khỏi sự khủng hoảng của phong trào, sự chỉ trích từ phía dư luận.

 

Long Biên

Advertisements

Comments on: "Long Biên – ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC THAY ĐỔI MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN CỦA PHONG TRÀO CĐVN" (2)

  1. Việc PTCDVN thay đổi mô hình phát triển khi chỉ mới vừa ra đời khoảng 4 tháng là một điều khá bất ngờ với nhiều người, nhiều khả năng đó sẽ là dấu hiệu cho một “cái chết lờ đờ” của PT, bởi nhiều người tham gia, ủng hộ PT đa phần vì họ tin tưởng vào mô hình, đường lối mà anh LTL khi phát động PT giới thiệu là từ ý tưởng, nền móng của luật sư Lê Công Định và doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, những người có một vị trí nhất định trong xã hội trước khi bị bắt. Vậy mà, giờ đây lại thay đổi mô hình do chính họ đặt nền móng từ đầu, từ đây chúng ta có thể đặt nghi vấn về “ý đồ” hướng lái PT của những người trong ban Đại diện và sáng lập PT (chủ yếu là những người ở bên ngoài)???

  2. Mô hình thì đã có sự thay đổi, nhưng tư duy của những người sáng lập thì vẫn còn đó chưa thấy có sự thay đổi gì. Phong trào vẫn đang dậm chân tại chổ theo hiệu lệnh của “CA”, không biết tới khi nào thì phong trào mới được “đi nghiêm” hay “đi đều” cho nó đúng tác phong, điều lệnh của ngành “CA” chứ dậm chân tại chổ như vậy mãi thì cũng mỏi chân lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: