Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Phong trào con đường Việt Nam do ông Lê Thăng Long sáng lập chưa lâu nhưng đã lập kỷ lục là phong trào dân chủ có nhiều “kẻ cắp” và “bà già” ở ngay trong nhóm sáng lập!

Đầu tiên tất nhiên là “kẻ cắp” Lê Thăng Long, người đã vội vã cho ra đời tất cả các tài liệu do công sức của anh Trần Huỳnh Duy Thức xây dựng, nhưng kết quả thì sao, phong trào trở thành mục tiêu đánh phá của mọi người và làm ảnh hưởng đến uy tín của anh Trần Huỳnh Duy Thức, có lẽ nào đây chính là “nhiệm vụ” quan trọng nhất của “kẻ cắp” ? Một điều kỳ lạ, ở trong nước Lê Thăng Long là người đứng ra chủ trương sáng lập và kêu gọi mọi người tham gia phong trào, nhưng từ khi ra đời đến nay phong trào con đường việt nam bị mọi người lên án, chỉ trích do Lê Thăng Long là người vừa ở tù ra, còn Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định đang bị giam giữ, vậy “những việc làm này của Long nhằm cái gì, để đánh bóng tên tuổi về 1 nhà dân chủ mới Lê Thăng Long hay Long chỉ là con rối sẽ múa được khi có người giật dây?”

Cái “tâm huyết” mà Lê Thăng Long nói rằng đã cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định hoạch định, xây dựng khi giam chung với nhau ở trong trại đã trở thành thứ vô giá trị. Phong trào chỉ còn âm ỉ trên mạng, từ khi công bố đến nay chưa có hoạt động nào đáng quan tâm, ngoài việc có một thành viên H. đã rút tên khỏi phong trào? Tôi đang tự hỏi, không biết thời gian tới hoạt động của phong trào sẽ ra sao?, chưa hết băn khoăn, hoài nghi thì nay lại đọc được thông tin về thư trả lời của Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc với bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi về bức thư ngày 5 tháng 7 năm 2012 của bác sỹ Ngãi thay mặt Phong Trào Con Đường Việt Nam có địa chỉ tại 696 E. Santa Clara St. Suite-108, S Jose, California 95112 gửi thư đến văn phòng Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (VPCUNQLHQ). Và ngày 18/7/2012, VPCUNQLHQ đã gửi thư trả lời bác sỹ Ngãi như sau:

Đa tạ Bác Sĩ đã gửi thư đề ngày 5 tháng 7 năm 2012 đến văn phòng chúng tôi thông tri về những họat động của quý Phong Trào trên lãnh vực đấu tranh Nhân Quyền. Chúng tôi xin phúc đáp lá thư của quý vị gửi Bà Navanethem Pillay, thay mặt cho Văn Phòng Cao Uỷ Nhân Quyền.

Văn Phòng Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (VPCUNQLHQ) đựơc uỷ thác trọng trách tuyên xưng và yểm trợ Nhân Quyền trên tòan thế giới. VPCUNQLHQ công nhận những đóng góp vô gía của các tổ chức Vô Chính Phủ (NGO, Non-Government Organizations) và những Công Đòan Xã Hội Dân Sự nói chung trong những nỗ lực Nhân Quyền trong nhiều năm qua.

Để tìm hiểu chi tiết về cương lĩnh và hoạt động của VPCUNQLHQ chúng tôi xin quý vị truy cập trang mạng http://www.ohchr.org, trong đó bao gồm một tuyển tập những ấn phẩm giáo dục và huấn luyện liên quan đến Nhân Quyền.

Chúng tôi xin đề cập đến quý vị ấn phẩm của VPCUNQLHQ chúng tôi: Cộng tác với Chương Trình Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc:Tập Cẩm Nang về Xã Hội Dân Sự. Mục tiêu của cẩm nang này là cung cấp những thành tố của Xã Hội Dân Sự qua những chỉ dẫn tổng quan và dễ hiểu về làm thế nào các cơ phận và chức năng của những cơ sở nhân quyền Liên Hiẹp Quốc vận hành, và làm thế nào để liên lạc với những cơ sở này. Tập Cẩm nang cũng bao gồm những ví dụ điển hình hữu hiệu, những địa chỉ liên lạc và những định danh của Xã Hội Dân Sự và những hợp tác của VPCUNQLHQ.

Một Lê Thăng Long và “Phong trào con đường Việt Nam” ở trong nước chưa rõ trắng đen lại hiện ra một Nguyễn Xuân Ngãi, nhà dân chủ “tiên phong” trong phong trào dân chủ, khi “Đảng dân chủ Việt Nam” phục hoạt, Ngãi nhanh chóng giành được chân “Phó tổng thư ký”, nay phong trào con đường Việt Nam khai trương thì nằm trong “Nhóm sáng lập”, đúng phong cách của một “bà già”, Ngãi còn xưng là người đại diện cho “Phong trào con đường Việt Nam” có địa chỉ ở Mỹ gửi thư kêu gọi VPCUNQLHQ tham gia. Không biết, “Phong trào con đường Việt Nam” thực chất là do ai phụ trách, ở trong hay ngoài nước? Hoạt động thì không có gì để quan tâm, mọi người phản đối rầm rộ, thành viên từ từ rút tên vậy mà các thành viên sáng lập mỗi người có một trụ sở riêng, Lê Thăng Long ở Việt Nam, đến Nguyễn Xuân Ngãi thì Mỹ, sắp tới là ai và ở đâu nữa? Họ cứ tưởng mỗi phong trào vừa được thành lập thì kêu gọi được nhiều người ủng hộ tham gia nên đua nhau đứng ra đại diện kêu gọi cho phong trào để có “tiếng vang”, nhưng với Nguyễn Xuân Ngãi và “Phong trào con đường Việt Nam” thì thật là ê chề, Ngãi đứng tên là người đại diện cho phong trào có trụ sở ở Mỹ gửi thư kêu gọi CUNQLHQ ủng hộ hoạt động vậy mà CUNQLHQ lại trả lời Ngãi bằng một thư không đả động gì đến hoạt động của “Phong trào con đường Việt Nam”, thay vào đó chỉ toàn quảng cáo về CUNQLHQ và kêu gọi Ngãi tìm hiểu chi tiết về cương lĩnh và hoạt động của VPCUNQLHQ, đúng là “kẻ cắp Nguyễn Xuân Ngãi đã gặp phải bà già Cao Ủy Nhân quyền”?! Đã thế, còn được website phong trào “Con đường Việt Nam” trịnh trọng đăng lên trang đầu, như muốn chứng tỏ tổ chức mình được CUNQLHQ “quan tâm”, thật trớ trêu và cảm thấy thất vọng cho nhãn quan chính trị của “Ban sáng lập”.

Nguyễn Phan Hà

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: