Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Được biết, chủ trang web Dân Luận, ông Nguyễn Công Huân, hiện sống ở Đan Mạch, làm Trưởng ban điều Hành “Con đường Việt Nam” (CĐVN) do Lê Thăng Long khởi xướng.

Ngày 12/9 có bài “Tờ rơi quảng bá cuộc thi viết “Quyền Con Người và Tôi” được phân phát ở thành phố Hồ Chí Minh” trên Dân Luận, tôi đọc thấy CĐVN có sự tham gia của Nguyễn Xuân Ngãi ở Hoa Kỳ, buộc lòng tôi phải viết vài lời.

Năm 2005 cụ Hoàng Minh Chính (1920- 2008) qua Mỹ chữa bệnh theo lời mời của Nguyễn Xuân Ngãi và Nguyễn Sĩ Bình. Tháng 1/2006 cụ Hoàng Minh Chính đã quyết định cho phục hoạt Đảng Dân Chủ (1944 -1988) mà cụ đã từng làm Tổng thư ký, một đảng tồn tại hợp pháp song song với ĐCSVN nhưng mang tính hàng mã, bị ĐCSVN giải tán từ năm 1988. Đảng Dân Chủ phục hoạt với tên mới là “Đảng Dân Chủ Thế Kỷ 21″(ĐDC TK21).

Lúc bấy giờ, một người thân tín với cụ Hoàng Minh Chính, gợi ý đề nghị tôi làm đại diện cho ĐDC TK21 ở nước ngoài, nhưng tôi từ chối, với lý do, là người cầm bút, tôi không muốn có chân trong bất kỳ tổ chức chính trị nào để giữ tiếng nói độc lập và khách quan về nhãn quan chính trị.

Tháng 8/2006, hàng ngàn người đủ mọi thành phần xã hội trong và ngoài nước ký tên ủng hộ Tuyên ngôn dân chủ của một phong trào quy tụ lúc ra đời 118 thành viên, được xem như là tuyên ngôn của phong trào dân chủ trong nước, mang tên Tuyên ngôn Dân chủ của phong trào 8406.

Lúc ấy, dư luận bị đưa vào tình trạng bối rối, khó hiểu, vì một bên là các nhà tranh đấu dân chủ trong nước như Linh mục Nguyễn Văn Lý, ông Trần Khuê, Đỗ Nam Hải…; một bên khác là các ông Nguyễn Xuân Ngãi, Nguyễn Sĩ Bình – đều lên tiếng nhìn nhận Tuyên Ngôn Dân Chủ như là tác phẩm của mình. Ông Bình và ông Ngãi còn lập lờ đánh lận con đen, lập trang web mang tên “Tuyên ngôn Dân Chủ”, họp báo, như muốn làm cho dư luận thấy Tuyên Ngôn Dân chủ là của ĐDC TK21 mà các ông ấy làm đại diện ở nước ngoài, sau khi đã giải tán đảng “Nhân dân Hành động” của họ trước đó.

Lúc đó tôi đã viết bài “Tranh nhau chiếc bánh ‘Nhà Dân Chủ Lớn'”, phê phán tình trạng này, bởi vì sự tranh giành công trạng ngay lúc phong trào vừa ra đời, dân chủ thì chưa thấy đâu, đã gây ra nghi kỵ, làm giảm giá trị, nếu không nói là phá hoại Tuyên ngôn Dân chủ nói riêng và sức mạnh đoàn kết của Phong trào 8406 nói chung. Nhiều người tuy đã ký tên ủng hộ, trong đó có tôi, đã không còn tham gia tiếp tục nữa vì mất lòng tin.

Con đường Việt Nam” thực ra được xuất bản tại Mỹ từ lâu với tên tác giả Nguyễn Sĩ Bình được xem như cuơng lĩnh hành động của ông Ngãi và ông Bình, cạnh tranh với những tổ chức chính trị khác có tiếng ở hải ngoại như Việt Tân. Cả hai ông Ngãi và ông Bình trong thập niên 90 đã một số lần về Việt Nam.

Được biết, các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức đều là những thành viên của ĐDC TK21, từng gặp gỡ Nguyễn Sĩ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi ở Mỹ, Thái Lan và tất cả đều đã bị bắt và đang ngồi tù, riêng Lê Thăng Long, bạn của Trần Huỳnh Duy Thức, được trả tự do trước thời hạn vì nhận tội và xin được nhà cầm quyền CSVN khoan hồng.

Những thông tin trên đây và sự tham gia tiếp tục của Nguyễn Xuân Ngãi đặt ra nhiêu dấu hỏi cho “CĐVN” được phát động hiện nay, về sự khả tín của những con nguời khởi xướng/lãnh đạo và tính chất chính trị-xã hội của nó.

Ảnh: Ảnh minh hoạ cho bài viết “Tranh nhau chiếc bánh “Nhà dân Chủ Lớn” của tôi trên Đàn Chim Việt gây nhiều tranh cãi hồi tháng 8/2006.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: