Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền thế giới năm 2011, được công bố ngày 24-5-2012 đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới. Bởi, bản Báo cáo đó chứa đựng nhiều nhận định thiếu khách quan về tình hình nhân quyền ở nhiều nước.
 
Cảnh sát Mỹ bắt giữ người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm phố Uôn”. Nguồn: mlive.com

Bộ Ngoại giao Cu-ba đã ra tuyên bố phản đối báo cáo của Mỹ về tình hình nhân quyền của Cu-ba. Cu-ba cho rằng, báo cáo của Mỹ chứa đựng những thông tin “dối trá và vu cáo” nhằm bào chữa cho chính sách bao vây, cấm vận mà Mỹ đang áp đặt chống La Ha-ba-na từ hơn nửa thế kỷ qua. Cu-ba khẳng định các cáo buộc của Mỹ về tình hình nhân quyền Cu-ba là hoàn toàn vô căn cứ, không đúng thực tế. Trong báo cáo nhân quyền 2011, Mỹ cho rằng chính quyền Cu-ba đàn áp quyền tự do của nhân dân, áp đặt chính kiến, sử dụng biện pháp đe dọa, gây áp lực và bắt giữ để ngăn chặn công dân tụ họp tự do. Cu-ba cho rằng, tất cả những cáo buộc này của Mỹ chỉ nhằm “che đậy” những hành động tàn bạo của Mỹ. Cu-ba khẳng định chính Cu-ba đã có nhiều đóng góp trong việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người tại Cu-ba cũng như tại nhiều nơi khác trên thế giới. Rất nhiều quyền lợi mà người dân Cu-ba được hưởng và được bảo đảm hiện nay đang là mơ ước của rất nhiều người dân ở các nước trên thế giới, kể cả một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ.

Trung Quốc coi bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ là một tài liệu “mang đầy tính phân biệt đối xử”, coi thường sự thật. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Ông Hồng Lỗi cho rằng, Mỹ nên “tự vấn lại mình và thay đổi cách nghĩ, cách hành động về vấn đề này”. “Không một quốc gia nào có quyền sử dụng vấn đề nhân quyền như một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”, ông Hồng Lỗi nhấn mạnh.

Nhằm đáp trả các cáo buộc của Mỹ về tình hình nhân quyền Trung Quốc, Bắc Kinh cũng cho công bố Báo cáo về tình trạng nhân quyền nước Mỹ năm 2011. Đây là bản báo cáo hằng năm thứ 13 của Trung Quốc nhằm đáp trả những chỉ trích của Mỹ trong vấn đề nhân quyền đối với nước này.

Báo cáo của Trung Quốc về tình hình nhân quyền ở nước Mỹ tập trung vào những lĩnh vực chính, bao gồm đời sống người dân, tình trạng nghèo đói, an ninh cá nhân, các quyền dân sự và chính trị, các quyền văn hóa, xã hội và kinh tế, tệ phân biệt chủng tộc, quyền phụ nữ và trẻ em, cuối cùng là thực trạng vi phạm nhân quyền của Mỹ ở các nước khác. Trong đó, Trung Quốc cho rằng tình trạng vi phạm các quyền dân sự và chính trị diễn ra “nghiêm trọng” ở Mỹ và nước Mỹ đang “tự lừa dối” khi tự cho rằng nước Mỹ là “mảnh đất của tự do”. Theo báo cáo của Trung Quốc, Đạo luật Yêu nước và Đạo luật An ninh nội địa của Mỹ có những điều khoản về giám sát internet, cho phép chính phủ hay các cơ quan thực thi luật pháp có quyền kiểm soát và ngăn chặn bất kỳ nội dung nào trên internet “tổn hại tới an ninh quốc gia”. Báo cáo dẫn nguồn tờ Người bảo vệ (Anh) cho biết, quân đội Mỹ đang phát triển phần phềm cho phép thao túng các mạng truyền thông xã hội. Đây là dự án nhằm kiểm soát và hạn chế tự do ngôn luận trên internet.

Báo cáo của Trung Quốc cũng nêu rõ, trong khi đề cao tự do báo chí, Mỹ thực tế lại áp đặt sự kiểm duyệt và kiểm soát gắt gao đối với báo chí, “tự do báo chí” chỉ là công cụ chính trị được sử dụng để nước Mỹ tự “tô hồng” và công kích các nước khác. Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc thông qua các luật về bảo vệ quyền lợi của các nguồn tin cung cấp cho phóng viên. Và, ở Mỹ số phóng viên thất nghiệp mất việc đang gia tăng vì có những bình luận không phù hợp liên quan tới chính trị.

Trong bản Báo cáo về tình hình nhân quyền nước Mỹ, Trung Quốc cũng trích dẫn về cách thức chính quyền Mỹ đối xử với những người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm phố Uôn”. Báo cáo cho rằng, việc họ bắt giữ những người biểu tình đã cho thấy cái gọi là tự do và dân chủ của Mỹ. Theo bản báo cáo này, gần 1000 người đã bị bắt giữ trong 2 tuần đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình “Chiếm phố Uôn”.

Cũng theo báo cáo của Trung Quốc, Mỹ đã làm ngơ trước tình trạng nhân quyền tồi tệ của chính nước Mỹ và vẫn giữ im lặng về tình trạng đó. Đáng chú ý, báo cáo nhấn mạnh rằng, tình trạng nhân quyền tồi tệ của Mỹ không cho phép Mỹ dù là dựa vào cơ sở pháp lý, chính trị hay đạo đức để hành động như người giám sát về nhân quyền của thế giới, tự đặt mình cao hơn tất cả để hết năm này đến năm khác công bố những bản báo cáo nhân quyền buộc tội nước khác.

MAI XUÂN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: