Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Sáng nay vào thăm website “Thư viện Nguyễn Thanh Giang” xem có gì mới thì đọc được bài viết của ông Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang (NTG) viết về “Phong trào con đường Việt nam”, thấy có nhiều điểm cần trao đổi để bạn đọc gần xa tham khảo thêm.

Trước hết, về tác giả bài viết: Ts. Nguyễn Thanh Giang. Ông NTG là nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Ông từng có nhiều bài viết được dư luận biết đến và hiện đang là chủ trang mạng “Thư viện Nguyễn Thanh Giang” với khá đầy đủ các bài viết của ông và những bài viết của người khác nhưng có liên quan trực tiếp đến ông.

Không thể phủ nhận về khả năng tổng hợp và sức sáng tác của ông trong các bài viết, từ những tác phẩm tạo tiếng vang mang dấu ấn như “Suy tư và ước vọng” cho đến gần đây là tác phẩm “Đêm dày lấp lánh” với nhiều bài viết ca ngợi về những nhà dân chủ trong và ngoài nước. Nhìn “kho” tài liệu do ông sáng tác, không thể không thán phục ông, thậm chí chỉ có thể lột tả được cảm xúc của độc giả qua hai từ “ngưỡng mộ” đối với một cây bút chuyên nghiệp như ông.

Nhưng, có một điều dễ nhận ra là, gần đây, thay vì quan sát, đánh giá thực tiễn để viết thành lý luận với góc nhìn cá nhân, ông NTG lại chuyển sang một dạng viết khác: Ca ngợi. Cách viết này dường như lặp lại một cách khá đơn điệu qua các bài viết về bà Lê Thị Công Nhân, ông Nguyễn Khắc Toàn, ông Bùi Tín, bà Trần Khải Thanh Thuỷ, ông Nguyễn Đan Quế, ông Nguyễn Gia Kiểng, ông Lữ Phương… hay viết về tổ chức như bài viết “Về Khối 8406”, hay “Về phong trào con đường Việt Nam”. Cách viết của ông theo một mô-típ là đặt vấn đề cho có vẻ “giật gân” (shock) để tâng bốc cái tổ chức hay cá nhân mà ông sắp ca ngợi là “tổ chức duy nhất”, “cá nhân tiên phong” trong phong trào dân chủ. Tiếp đến ông trích dẫn phát ngôn của họ hoặc những phát ngôn liên quan có nội dung đề cao cá nhân, tổ chức sắp được ông tôn vinh, ông không quên chen vào những đoạn bình luận của ông với các từ “có cánh” như “tôi thán phục”, “tôi nhiệt liệt hưởng ứng”, “tán dương”, “ủng hộ”… ông cũng rất khéo léo thêm những từ viết về cá nhân để tỏ ý khiêm nhường trước đối tượng ông ca ngợi, như : “tôi hổ thẹn”, “xấu hổ”, “ngưỡng mộ”,… Sau khi ca ngợi những cá nhân, tổ chức nào đó, ông quay lại đề cập đến “thành tích” của mình theo kiểu “kể khổ”, cái sự “kể khổ” của ông hoàn hảo tới mức khiến độc giả không những đồng cảm chia sẻ với ông, tôn vinh ông mà còn quay tất cả nỗi tức giận cho cái “chính quyền” chung chung nào đó hay trút lên đầu những “thành phần phản dân chủ” chung chung nào đó còn len lỏi hòng phá nát phong trào… mà ông ám chỉ. Cuối cùng, ông rút về cố thủ với vai trò là “người quan sát”, cho rằng mặc dù còn “đau đáu” nỗi niềm dân chủ, nhưng do sức tàn, lực kiệt nên chỉ cổ xuý mà không tham gia… và nhừơng lại trách nhiệm ấy cho “thế hệ trẻ”. Đấy là tất cả những gì ông thể hiện qua rất nhiều bài viết trong cuốn “Đêm dày lấp lánh” chưa công bố.

Có người đặt câu hỏi: Ts NTG viết rất nhiều và khá thường xuyên, nhưng động cơ, mục đích của việc viết bài thường xuyên ấy là gì? Không ít các bài viết thể hiện sự thiếu nhất quán về quan điểm, tại sao lại có sự thiếu nhất quán đó?

Lý giải về sự thường xuyên nói trên, một nhà dân chủ gạo cội tại Hà Nội khẳng định: Chính bởi ông NTG là người phụ trách tờ Bán Nguyệt san “Tổ Quốc” nên ngoài việc sưu tầm, biên tập bài cho tờ báo, ông phải luôn có bài để thể hiện tính tiên phong. Nói về tờ “Tổ quốc” này, được biết đây là tờ duy nhất của tổ chức hải ngoại (Tập Hợp Dân chủ Đa nguyên) có “chỗ đứng” trong nước, là cơ quan ngôn luận nhằm bày tỏ các quan điểm chính trị đối lập với Đảng CSVN của giới trí thức trong và ngoài nước. Trên thực tế, sau khi phát hành, báo này được chuyển đến rất nhiều địa chỉ e-mail trong và ngoài nước dưới dạng báo điện tử chuyển thành tập tin có đuôi “.pdf”. Với vai trò là người chịu trách nhiệm phát hành, ông NTG đã chuyển báo thành phẩm qua e-mail mà không hề in ra phát tán như ông báo lại với tổ chức “Tập hợp Dân chủ đa nguyên” để đề nghị thanh toán kinh phí, phương tiện. Tổ chức “Tập hợp dân chủ đa nguyên” mặc dù biết nhưng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” để chuyển kinh phí về “nuôi tờ báo”(nhưng thực chất là nuôi ông Giang) vì không còn sự lựa chọn nào khác khả quan hơn. Gần đây, tổ chức “Tập hợp dân chủ đa nguyên” đã tỏ ra mệt mỏi và thông qua một số quan hệ trong nước khác để bắn tin thể hiện sự thiếu tin tưởng ông NTG và tìm kiếm người thay thế. Để đối phó lại, ông NTG đã gửi e-mail đến nhiều quan hệ thân thiết khác để hỏi nhận xét, đánh giá của họ về tờ “BNS Tổ quốc” mà mục đích cuối cùng là tập hợp các ý kiến tán đồng, ca ngợi (dĩ nhiên ý kiến không tán đồng sẽ được bỏ đi) để gửi cho “Tập hợp dân chủ đa nguyên” nhằm chứng minh tính “hiệu quả” của tờ báo, từ đó thuyết phục tổ chức này duy trì tờ báo và tiếp tục duy trì quan hệ với ông.

Như vậy, để mỗi tháng cho ra đời 02 số báo “Tổ quốc”, ông NTG không thể chỉ đăng bài viết của người khác mà phải có bài viết của mình nhằm thể hiện là: cây bút chủ lực thường xuyên và “đánh bóng” tên tuổi mình.

Còn về vấn đề thiếu nhất quán trong quan điểm. Trong bài viết “Về Khối 8406” ông hết lời ca ngợi tổ chức này và những người khởi xướng, nhưng trong bài viết “Về Phong trào con đường Việt Nam” thì ông lại chê Khối 8406, đảng Dân chủ XXI … là thua hẳn “Phong trào con đường Việt Nam” về cái sự “xuất hiện tỏ ra đàng hoàng, chững chạc, có tư thế đáng nể trọng”. Hay về ông Đỗ Nam Hải, giữa ông NTG và ĐNH gần như là mặt trăng – mặt trời, hai bên từng có những lời mạt sát nhau thậm tệ, những lời mạt sát vẫn còn đó, tươi roi rói. Vậy mà trong bài viết “Về Khối 8406” ông NTG ca ngợi ĐNH, hết lời, tôn vinh ĐNH như là thần tượng, khiến không ít người hoài nghi, đặt câu hỏi: phải chăng ông NTG vì quá ghét nên “cho ngọt, cho bùi”. Với ông Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Thượng Long cũng vậy, giữa NTG và các ông này đã có những mâu thuẫn khó dung hoà, ông NTG bị các ông này vạch trần bản chất cơ hội trục lợi, là người hai mặt trong phong trào dân chủ…vậy mà NTG vẫn có thể dành thời gian, công sức để viết bài ca ngợi thì quả thật rất khó hiểu, nếu ông là một tu sỹ, một hoà thượng thì khác, đằng này…

Biết thêm về ông NTG, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây!

Phong trào con đường Việt Nam sau khi phát động đã tạo được sự chú ý đáng kể. Nghiêm túc mà nói, dư luận quan tâm đến PTCĐVN không phải vì nó mới, nó hay gì mà bởi ông Lê Thăng Long đã tập hợp một danh sách đủ các thành phần xã hội để “mời tham gia sáng ập”, không ít người đã phản ứng từ nhẹ nhàng, khiêm tốn đến gay gắt bởi cái cách mời của ông Long, vừa đường đột, không tham khảo ý kiến người được mời trước mà tự ông thấy thích thì gửi thư mời rồi công khai tên họ trong danh sách “được mời” như đã mời được họ vậy… vì thế nhiều văn sỹ, trí thức đã phản ứng gay gắt và từ chối thẳng thừng.

Dư luận quan tâm đến PTCĐVN còn bởi một lý do nữa là có tên hai người từng được dư luận quan tâm ủng hộ trong danh sách những người khởi xướng, đó là Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định là doanh nhân và luật sư nổi tiếng.

Nhưng từ đó đến nay, ngoài các bài viết được công bố trên hai blog của PTCĐVN, nay chuyển sang website PTCĐVN với mục đích chờ đợi sự tham gia góp ý, nhưng đến nay thì hầu như không phát triển gì thêm. Về danh sách tham gia, nhóm sáng lập đến nay là 9 người, trong đó có 04 người đương nhiên (Long, Thức, Định, Huỳnh), số còn lại có 04 người bên ngoài, chủ yếu hoạt động qua mạng internet, duy chỉ có ông Nguyễn Xuân Ngãi là người có chút tiếng tăm, nhưng nay đã ra khỏi các tổ chức mà ông có nhiều tâm huyết: Đảng Nhân dân hành động và Đảng dân chủ Việt nam. Người duy nhất trong nước đăng ký là một người làm về quảng cáo?

Số thành viên tham gia khác đến nay cũng chỉ dừng lại con số 14, mặc dù từ khi phát động đến nay đã gần hai tháng, đã có nhiều lời bình luận (comments) tỏ ý ủng hộ, ủng hộ nhưng không tham gia thành viên là thế nào? Không loại trừ những người sáng lập đã tự sáng tác ra các comments ấy, thậm chí tự tạo ra các thành viên tham gia để cho có vẻ xôm tụ!

Nay có bài viết của ông NTG ca ngợi PTCĐVN là tổ chức xuất hiện đàng hoàng, chững chạc, có tư thế đáng nể trọng… khiến độc giả nghi ngờ mối liên hệ giữa ông NTG và PTCĐVN đằng sau cái vẻ khách quan và không liên quan mà ông NTG khẳng định.Có người đặt câu hỏi nghi vấn, phải chăng vì thấy PTCĐVN ít được quan tâm, ủng hộ nên ai đó đã chỉ đạo ông NTG viết bài đánh động dư luận?

Mai Thu Hương

Thành viên Khối 8406 (Hải Phòng)

 

 

 

Advertisements

Comments on: "Vài thắc mắc về bài viết của Ts. Nguyễn Thanh Giang" (4)

  1. Có cái mới nên nới cái cũ thôi mà!!! Phong trào dân chủ trong nước hiện nay chỉ có vài ba tổ chức ra đời từ trước còn “cầm chừng” hoạt động nhưng cũng chẳng có gì nổi bật, đa phần là “dựa hơi để xin kinh phí hoạt động” từ quốc ngoại thôi. Bây giờ PtCDVN công khai thành lập và còn “nóng hổi” nên các bác cũng mon men dựa vào để lấy tiếng, ca tụng biết đâu có thêm kinh phí để an lạc chứ. Buồn thay cho dân chủ, qui cho cùng cũng phục vụ cho cái miệng bản thân trước (có thực mới vực được đạo, ăn no mới có sức mà la to chứ!!!)

  2. PTCDVN ít ra cũng là cái đang được mọi người xì xào bàn cãi. Viết ca ngợi nó thì mọi người gián tiếp cũng biết đến NTG nhờ sự “nổi tiếng” (và tai tiếng) của PTCDVN ây qua. Còn tham gia ư? PTCDVN làm gì có tiền, nên tham gia thì quên đi nhé!

    • Chẳng biết có tiền trực tiếp từ PTCDVN hay không? Nhưng với việc tham gia vào PTCDVN thì cũng đã mang danh đấu tranh cho dân chủ rồi. Càng tham gia nhiều tổ chức thì càng có cơ hội để xin tiền từ nước ngoài. Những người cứ bô bô là đấu tranh cho dân chủ Việt Nam nhưng lại sinh sống ở nước ngoài (chẳng hiểu mục đích họ như thế nào nữa, ăn cơm Tây rồi cứ đòi nói chuyện chính trị ở trong nước, chán chẳng buồn tìm hiểu!!!) thì chuyện dân tình, thế thái trong nước còn chưa nắm rõ nữa là mấy cái nhà dân chủ trong nước. Ai càng la to thì quốc ngoại mới biết mà chuyển tiền về chứ. Buôn nước bọt cùng có lãi lắm. Nào chúng ta cùng đi… buôn nước dãi..laàlala….

  3. Tôi cũng đồng tình với những thắc mắc của tác giả về các bài viết của ông Ts. Nguyễn Thanh Giang. Phải công nhận cái khả năng tổng hợp, đánh giá các thông tin của ông Giang rất tốt. Chẳng hạn như trong bài viết của ông về PT CĐVN, bằng sự tài tình và kinh nghiệm, ông đã làm toát lên những điểm nỗi bật của PTCĐVN mặt dù có chút gì đó gọi là thần thánh hóa nhưng xét cho cùng thì đó cũng là sự thành công của ông. Sự thành công ở đây thể hiện ở chổ những lời khen ngợi của ông cho PTCĐVN vô tình hay cố ý nó che đậy, làm lu mờ những cái khiến cho người ta nghi ngờ về sự hoang tưởng, vô công rỗi nghề của một số cá nhân. Thật đáng khen cho ông NTG.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: