Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Phố Bolsa TV phỏng vấn luật sư Từ Huy Hoàng:


– Người dân bị hành hung, thậm chí hành hung đến chết, đập hội đồng đến chết, hoặc bắn chết v.v. là chuyện xảy ra rất nhiều lần ở Mỹ, xảy nhiều đến nỗi Mỹ là một trong những quốc gia trên thế giới mà cộng đồng mạng Wikipedia tiếng Anh có riêng cả một trang học thuật về tiêu cực này ở Hoa Kỳ. Trong số các nạn nhân của cảnh sát Mỹ có rất nhiều người Việt, đặc biệt ở Cali và Texas.

– Nếu như những tai tiếng của bộ máy công quyền Mỹ về cô gái Việt ở San Francisco bị 4 tên cảnh sát bắn chết vì lý do cô ta đang cầm dao để gọt cam ăn, hay vụ thanh niên Việt ở San Diego bị 2 tên cảnh sát trong xe lái cán chết vì lý do say rượu bỏ chạy, hay những người Việt bị cảnh sát nắm tóc đập bể nát cửa kính xe của họ ở Houston, TX v.v. hay đa số các trường hợp khác v.v. thì đó đều chỉ có cảnh sát và nạn nhân ở hiện trường. Còn trong vụ mới xảy ra này, cảnh sát đánh đập và siết cổ chết nạn nhân ngay trước mắt ba và người em gái của nạn nhân. Mà báo cáo chính thức cho truyền thông (press release) của cảnh sát lại khác biệt hoàn toàn một trời một một vực với những gì nhân chứng, người nhà kể lại. Mặc dù những vụ coverup (che giấu sự thật) này thấy rất nhiều trong hệ thống chính phủ và cảnh sát Mỹ nhưng ngay cả khi có nhân chứng rành rành mà còn coverup thì càng cho thấy cảnh sát Mỹ lộng hành tới mức nào, không coi ai ra gì.

– Trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, có rất nhiều người tin tưởng, thậm chí tôn thờ chính phủ Mỹ, coi cảnh sát Mỹ thật sự là nhân viên phục vụ cho họ, nhất là từ những người trẻ sinh ra hoặc lớn lên trên đất Mỹ, do đó nhiều người gọi 911 cho cảnh sát tới vì những chuyện rất nhỏ, và họ đã phải trả giá cho lòng tin ngây thơ, ngốc nghếch của mình. Như cô gái gọt cam ở San Francisco gọi cảnh sát tới hay cô em gái ở video clip trên gọi cảnh sát tới để giúp đỡ anh mình, vì tin tưởng và tôn thờ mù quáng vào hệ thống công quyền của Mỹ mà đã trả giá. Đây là bài học rút ra cho người Việt chúng ta ở Mỹ, chuyện nhỏ thì đừng có ngu mà gọi linh tinh, chuyện nhà thì giải quyết nội bộ tại gia, đừng ngu mà gọi cho cảnh sát can thiệp vào từ bên ngoài, lúc đó hối hận thì đã muộn.

– Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam nên có nỗ lực hơn trong việc bảo vệ đồng bào ở Mỹ khi đã xác định “người Việt hải ngoại là bộ phận máu thịt không thể tách rời của Việt Nam”, góp phần bảo vệ bằng cách lên tiếng với Mỹ mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong dịp Đối thoại thường niên về đề tài Nhân Quyền giữa hai nước, Việt Nam không can thiệp vào công việc nội bộ của Hoa Kỳ nhưng một khi có người Việt Nam bị cảnh sát Hoa Kỳ tra tấn và giết hại như vậy thì phải lên tiếng. Đồng thời VN cần gia tăng số lượng các cán bộ trong ngành công an sang Mỹ trao đổi nghiệp vụ và giúp đỡ họ về cách phục vụ nhân dân. Hai công việc đó (đưa ra vấn đề, lên tiếng trong Đối thoại nhân quyền và các cán bộ công an sang Mỹ trao đổi nghiệp vụ) lâu nay chúng ta vẫn đang làm, nhưng vẫn chỉ thiên về chuyên môn, về khoa học công nghệ, về kỹ thuật, về quan hệ chiến lược chung chung v.v. chứ chưa đi vào chiều sâu.

 

 

 

Advertisements

Comments on: "Ls Từ Huy Hoàng – Người Mỹ gốc Việt lại bị cảnh sát Mỹ đánh chết mà không thấy các truyền thông ‘dân chủ’, ‘nhân quyền’ người Việt ở Mỹ phản ứng" (1)

  1. Quốc gia luôn tư cho mình quyền “giám sát” nhân quyền đối với các nước mà như thế này đây!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: