Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Để tránh bị trấn áp và lôi kéo được nhiều người, Phong trào Con đường Việt Nam cần chính thức khẳng định chỉ là một tổ chức xã hội dân sự.

Trong lời dẫn đầu bài dịch “Ki Tô giáo, Thành phần tiền phong trong Xã hội dân sự Trung Quốc” đăng trên Dân Luận mới đây, tôi có gợi ý Phong trào Con đường Việt Nam nên noi gương những người Phản thệ Trung Quốc, chỉ nên hoạt động trong xã hội dân sự như một tổ chức phi chính trị. Bữa nay, đọc trên Dân Luận bài “Mục tiêu và tôn chỉ của Phong trào Con đường Việt Nam“, tôi xin đưa ra ý kiến là PTCĐVN nên tự khẳng định sẽ chỉ là một thành phần trong xã hội dân sự đang nhen nhúm ở Việt Nam, với những mục tiêu rõ ràng và giới hạn. Chỉ như vậy mới hi vọng tập hợp được đông đảo quần chúng và hoạt động một cách hữu hiệu trong việc bảo vệ những quyền Con người nằm trong bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và được cam kết trong Hiến pháp hiện hành.

Trước hết tôi xin nói qua về định nghĩa của Xã hội dân sự:

Theo Tổ chức Văn hóa Giáo dục và Khoa học Liên Hợp Quốc (UNESCO): Xã hội dân sự là sự tự tổ chức của xã hội ở ngoài khung cảnh của chính trị và của thị trường thương mại và được cấu thành từ tổng thể của các tổ chức xã hội và dân sự tự nguyện mà các tổ chức này tạo nên cơ sở của một xã hội tự vận hành, khác với các cấu trúc của nhà nước và các tổ chức thương mại của thị trường.

Theo Trung tâm Xã hội dân sự Trường Đại học Kinh tế London (“What is civil society” Center for Civil Society, London School of Economics): “Xã hội dân sự đề cập tới một mảng các hoạt động tập thể tự nguyện xung quanh các giá trị, mục tiêu, ý thích chung. Xã hội dân sự thường được hình thành dưới dạng các tổ chức như các hội từ thiện, các hiệp hội, các công đoàn, các nhóm tương trợ, các phong trào xã hội, các tổ chức phi chính phủ“.

Trong cuốn Chế độ Dân chủ, nhà nước và xã hội của N.M.Voskresenskaia và N.B.Davletshina, NXB Trí thức, tr 242, năm 2009: “Xã hội dân sự là xã hội trong đó các tổ chức khác nhau của các công dân như đảng phái, các công đoàn, các hợp tác xã, các nhóm,… thực hiện mối liên hệ giữa công dân với nhà nước, không để cho nhà nước áp bức các công dân của mình“. Tất nhiên là định nghĩa này chỉ thích hợp với những nước dân chủ trong đó quyền được lập đảng không bị cấm đoán bởi điều 4 Hiến pháp.

Xã hội dân sự không phải chỉ mới xuất hiện trong thời đại này: Đứng về phương diện lịch sử, một số sử gia Trung Quốc cho rằng vấn đề xã hội dân sự đã được nhắc đến ngay từ thời nhà Chu ở Trung Hoa. Theo quan niệm truyền thống Tây phương, xã hội dân sự được coi là một tổ chức (hội) đối trọng với chính quyền.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: