Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Sự việc ông Lê Thăng Long gửi thư mời cho hơn 200 trí thức trong và ngoài nước tham gia phong trào Con đường Việt Nam do ông Long sáng lập đang dấy lên sự phản đối của nhiều người, đặc biệt là những người “bị” có tên trong danh sách khách mời. Một danh sách có cả những lãnh đạo cấp cao về hưu như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết… Những người như Chủ tịch An, Chủ tịch Triết đã từng nhiều lần “bị” gọi tên như vậy nên chắc chắn sẽ không mảy may quan tâm đến thư mời của ông Lê Thăng Long. Tuy nhiên, rất nhiều người đã không chấp nhận và lên tiếng yêu cầu ông Lê Thăng Long rút tên khỏi danh sách. Việc “đánh bóng” phong trào bằng một “danh sách giật gân” là điều tôi không muốn bàn nhưng khi biết được mục tiêu của phong trào Con đường Việt Nam là vì quyền con người thì với tư cách một luật gia, tôi cho rằng phong trào của ông Lê Thăng Long đã vi phạm quyền con người. Thật vậy:

“Tuyên ngôn toàn thế giới về quyền con người” năm 1948 được ông Lê Thăng Long dẫn làm căn cứ để phát động phong trào đã ghi rõ: “Mọi người đều có quyền sống, quyền tự do và an toàn cá nhân” (Điều 3). Trong khi đó, “Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị” năm 1966 cũng nói: “Không ai bị can thiệp một cách tuỳ tiện hoặc bất hợp pháp vào đời sống riêng tư, gia đình, nhà ở, thư tín, hoặc bị xâm phạm bất hợp pháp đến danh dự và uy tín” (Điều 17).

Ông Lê Thăng Long đã không tôn trọng các quyền đó của những cá nhân bị ông đưa trên mạng Internet bằng cách bỏ qua những quyền riêng tư và danh dự của họ. Ông không cần biết họ là ai, họ nghĩ gì, họ có đồng ý công khai hay không, vì thế, ông đã vi phạm các điều luật cơ bản trên của quyền con người. Một phong trào vì quyền con người đã vi phạm quyền con người ngay từ bước đi đầu tiên cho thấy Con đường Việt Nam đang trên đường trở thành một phong trào nhảm.

Hơn thế nữa, ông Lê Thăng Long cho rằng “công dân có thể làm những gì pháp luật không cấm” nên từ đó ông cho rằng mình có quyền lập phong trào và gửi thư mời như đã nói ở trên. Lối lập luận như vậy không phải là hiếm nhưng ông Long quên một điều, nguyên tắc “công dân có thể làm những gì pháp luật không cấm” còn một vế sau đó là “không trái đạo đức xã hội”. Ông Long có làm trái đạo đức xã hội hay không ? Xin chứng minh bằng phát biểu của luật sư Nguyễn Trần Bạt, một nhà tư tưởng hàng đầu ở Việt Nam, người đã gửi vài dòng cho Anh Ba Sàm để gìn giữ thanh danh của mình do “được” ông Long đưa tên trong danh sách: “Trong tình hình hiện nay, đời sống kinh tế, xã hội, đời sống đất nước còn có quá nhiều vấn đề mà chỉ có thể lấy đoàn kết làm phương tiện để bàn thảo và tìm ra giải pháp. Bất cứ một phong trào ầm ĩ nào không có nội dung, không có bất kỳ nguyên lý hợp tác nào để tạo ra đoàn kết xã hội, đều có thể trở thành một phong trào nguy hiểm. Vì thế tôi từ chối tham gia và từ chối bất kỳ liên hệ nào đối với phong trào này”. Như vậy, với thực tế của xã hội hiện nay thì phong trào của ông Long đang trở thành một phong trào nguy hiểm, có nghĩa là nó trái với đạo đức xã hội.

Thay lời kết, tôi muốn dẫn ra đây lời phát biểu của Montesquieu trong tác phẩm “Tinh thần pháp luật”: “Tự do chính trị của công dân là sự yên tâm vì mỗi người nghĩ rằng mình được an ninh. Muốn bảo đảm tự do chính trị như vậy thì Chính phủ phải làm thế nào để mỗi công dân không phải sợ một công dân khác”.

Luật gia Thái Hoàng

Advertisements

Comments on: "Thái Hoàng – Con đường Việt Nam: Phong trào quyền con người vi phạm quyền con người" (2)

  1. Ha ha! Luật gia Thái Hoàng đã lật tẩy phong trào đòi quyền con người kìa!
    Chưa soi mình đã vội trách người, quả là hồ đồ!

  2. Đòi quyền con người trong khi chính mình lại đi vi phạm quyền con người. Ôi!thật tội nghiệp cho những ai vì cái giải thưởng cỏn con mà đi làm những điều xằng bậy theo hô hào của CĐVN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: