Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Sau những xôn xao dư luận,, đến giờ phút này thì có thể nói là ông LTL thật rồi, chứ không có ông Long mạo nhận nào làm cái danh sách mời cả. Vì quyền lợi chính trị sinh tử của mình, ông LTL phải lên tiếng nếu có ai mạo nhận ông.
Đọc kỹ cương lĩnh của Con đường Việt nam, thấy rỏ ý nguyện của ông Lê Thăng Long (LTL) là muốn có một tổ chức chính trị mới mẻ. Thông quá đó, ông và nhóm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức muốn tập hợp quần chúng với mục tiêu tối thượng là quyền con người phải được bảo vệ và bình đẳng tại VN.
Tôi tạm hiểu đại khái như vậy. Nhưng có điều thấy rất rỏ là nếu có hình thành được tổ chức như vậy, hoạt động trong sáng mà không phải là “cò mồi” của Chính phủ ( như các tổ chức kháng chiến, ái quốc bổng dưng nở rộ ở miền Nam giai đoạn 78-80 ), cuối cùng các ông cũng thua “ chúng nó”. Vì ai cũng biết bản chất của chế độ cầm quyền hiện nay là không thượng tôn pháp luật ( dù là luật do bọn chúng đẻ ra), không có tinh thần dân tộc nên không đoàn kết được các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tham quyền cố vị- nhất quyết không chia sẽ quyền lực cai trị cho bất cứ cá nhân và tổ chức đảng phái nào khác.
Con đường Việt Nam có thể là mục tiêu lý tưởng. Nhưng bản thân người vạch nó ra chưa phải là mẫu người lý tưởng, đại diện cho sự anh minh, có tánh trung kiên và lập trường hoạt động vững vàng. Vài năm tù CS thì chưa phải là gì cả, nếu so với những thành phần khác như HO ở tù hàng chục năm, hoặc bị quản thúc tại gia suốt đời như ngài Thích Quảng Độ, mục sư Nguyễn Văn Lý. Huống gì khi trả lời phỏng vấn BBC, ông Long còn tiết lộ rằng người ông gặp là tướng an ninh Hưởng- cố vấn an ninh của Chính Phủ. Chân dung ông này như thế nào thì bà con Việt Nam đã biết rỏ, nhất là gần đây trang Quanlambao đã có loạt bài điều tra. Một vài chi tiết như vậy là yếu tố làm cho ông LTL mất điểm trong con mắt luôn luôn “ ngó bên phải- liếc bên trái” của các nhân sĩ trí thức có tầm ở xã hội VN hiện tại.
Trong bốn yếu tố trở thành lảnh tụ chính trị mà ông Hà Sĩ Phu đưa ra trong bài viết của mình có đăng ở trang danlambao là “ 1) Nội dung phong trào 2. Uy tín của của người đứng đầu, sáng lập 3) Lực lượng trung kiên khởi lập đã có 4) Tính lô-gích, thời cơ, chín muồi để cuộc vận động ra đời như một tất yếu”. Dù không muốn xúc phạm cá nhân ông Long, xét kỷ vẫn thấy là ông LTL chưa hội đủ yếu tố nào chín muồi cả. Làm sao để ông LTL trở thành một ngọn cờ tập hợp được những nhân sĩ trí thức, mà trong danh sách có rất nhiều người “có tầm” hơn ông rất nhiều. Huống chi cái danh sách trên 240 vị này lại tập hợp đủ các thành phần có quan điểm chính trị, lý tưởng hoạt động đối lập nhau 180o. Ông LTL có là Thần mới mời họ cùng ngồi chung mâm được.

Có thể Con đường Việt Nam là rất lý tưởng cho một xã hội dân sự mà VN đang rất cần. Có thể ông LTL có nhiệt tâm và có lý tưởng đóng góp cho đất nước, hòng xoay chiều gió dân chủ như ở Miến Điện. Nhưng những “ có thể” mà tôi nêu ra ở đây rất là xa vời, chưa thể thành một đòn bẩy trong bối cảnh chính trị VN hiện nay đang ngày càng xiết chặt đến nghẹt thở các quyền cơ bản của con người. Cũng chính vì hiểu rỏ bản chất chính quyền đến “ chân tơ kẻ tóc” , mà nhiều nhân sĩ trí thức có tên trong bản danh sách được mời, họ phải từ chối thẳng thừng vì thấy còn mơ hồ và viễn vông quá, điều kiện cần và đủ chưa chín muồi.
Nhưng từ chối như ông giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là rất có văn hóa và tôn trọng người mời. Văn hoa một chút thì có ông Trần Mạnh Hảo ( đọc bên trang nhà báo HNC). Còn một số vị khác như Nguyễn Trọng Tạo, Thanh Thảo… thì thẳng thừng một cách thô bạo, kém văn hóa, giống như “ bị nước sôi vào háng ”, dẫy đành đạch để cho Nhà nước chú ý là tôi “ luôn trung kiên”, không phải là thành phần thù địch chăng ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: