Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Sự ra đời của “Phong trào con đường Việt Nam” có nhiều điều lạ, lạ từ người đại diện khởi xướng, sự vội vàng cho ra tuyên bố đến mục tiêu mà phong trào đặt ra; lạ từ danh sách những người khởi xướng đến danh sách, cách thức vận động người tham gia sáng lập …

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ muốn đề cập đến một góc độ nhỏ: “Danh sách những người được mời tham gia sáng lập phong trào con đường ViệtNam”.

Trước hết, chúng ta thấy có gì đó không ổn khi những người khởi xướng đặt tựa đề cho danh sách đó là mời “tham gia sáng lập”. Nếu nói đến “sáng lập” thì chỉ một cá nhân hoặc một nhóm người, nhưng nhóm đó phải là những người cùng chí hướng đã họp bàn với nhau từ khi chưa có gì (chưa có phong trào), để rồi thống nhất lập ra thì mới gọi là đồng “sáng lập”. Trong khi “Phong trào con đường Việt Nam” đã hình thành, được các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long bàn bạc với nhau từ những năm 2008 và đã được ông Lê Thăng Long phát động ngày 06/06/2012 vừa qua… vậy họ đương nhiên là những người sáng lập ra “Phong trào con đường Việt Nam”, những người được mời nếu đồng ý tham gia thì sẽ là những người đầu tiên gia nhập mới đúng. Ở đây ông Lê Thăng Long cố tình tách rời để được hiểu khác đi là “người sáng lập” và “người khởi xướng” khác nhau, các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng long nhận phần khởi xướng còn phần sáng lập lại là của người khác.  Tất nhiên, hai từ “sáng lập” (promotion- lập ra, xây dựng ra đầu tiên) và “khởi xướng” (initiation – đề ra, nêu ra đầu tiên để mọi người hưởng ứng làm theo) là hai cụm từ khác nhau, có nghĩa gần giống nhau,  trong trường hợp cụ thể là việc thành lập “Phong trào con đường Việt Nam” thì hai cụm từ này đều mô tả cùng một giai đoạn giống nhau. Đúng lý ra, theo trình tự tự nhiên thì phải là “sáng lập” trước, sau đó mới đến “khởi xướng” vì phải nghĩ ra, mường tượng ra, phôi thai nó thì mới đến khởi xướng (khởi động, xướng xuất) để phát động mọi người tham gia,… nhưng ở đây ông Lê Thăng Long và cộng sự đã thực hiện một quy trình ngược: Khởi xướng => sáng lập.

Trong danh sách, số thứ tự lên đến 247, nhưng thực tế chỉ có 244 vì đã có những tên tuổi trùng lặp. Điều này cho thấy danh sách đã không được nghiêm túc xem lại trước khi phổ biến. Chúng ta có thể thấy thành phần được mời rất đa dạng, người được mời thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau kể cả trong và ngoài nước càng chứng tỏ người mời hành động theo kiểu ném cát bụi rậm và hoàn toàn không có chính kiến, lập trường.

Có thể nhận thấy danh sách này là do ông Lê Thăng Long tìm thấy trên mạng intenet từ nhiều nguồn khác nhau rồi gộp vào. Chẳng hạn danh sách 14 nhân sỹ trí thức hải ngoại đồng ký tên vào “Bản ý kiến về cải cách toàn diện ” được ông Long chép nguyên si với đầy đủ chức danh, học hàm, học vị; danh sách kiến nghị ngừng khai thác boxít Tây Nguyên… Nhiều tên tuổi chỉ mới nổi lên trong thời gian ông Long đi tù như Bùi thị Minh Hằng, Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hay dân oan Lê Thị Ngọc Đa… cũng được đưa tên vào danh sách… trong khi ông Long vừa về với gia đình 02 ngày, thời gian chưa đủ hàn huyên cùng gia đình, ổn định cuộc sống… ông làm sao có điều kiện tìm hiểu về những con người trên để biết họ có khả năng, điều kiện gì để tham gia? Lập trường, chính kiến họ thế nào? Khi mời một người nào đó mà không cân nhắc khả năng tham gia, thì đó là hành động vô thưởng vô phạt, không chín chắn.

Điều không khỏi băn khoăn là những người khá nổi danh đã lâu trong “làng dân chủ” thậm chí là những người hiện đang đại diện cho phong trào, tổ chức dân chủ khác nhưng tuyệt nhiên không được mời, chẳng hạn với Khối 8406. Có phải khối 8406 có hướng đi khác với “Phong trào con đường ViệtNam”? hay những người điều hành khối 8406 không đủ tư cách, uy tín để được mời tham gia “Phong trào con đường ViệtNam”?

Hy vọng những thắc mắc trên đây sẽ được sáng tỏ trong thời gian tới.

Advertisements

Comments on: "Nguyễn Ngọc Quang – Bàn về danh sách những người được mời tham gia sáng lập PTCDVN?" (3)

  1. Bùi thị Chung said:

    Kể cũng lạ! Với tinh thần hoà hợp để hoà giải, kêu gọi người dân Việt Nam không phân biệt thành phần, tôn giáo nhưng lại không có Khối 8406 và các thành viên trong ban đại diện như linh mục Phan Văn Lợi, Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Giáo sư Nguyễn Chính Kết… quả là một “thiếu sót” rất đáng ngờ… vì CSVN rất muốn nhổ cái gai Khối 8406 từ rất lâu nhưng chưa có cơ hội.

  2. Tôn vinh cờ vàng said:

    Nhìn cái danh sách mời là thấy mắc cười rồi. Làm chính trị chi mà ấu trĩ quá xá. Một danh sách mà đánh đồng hết các nhân vật lãnh đạo của CSVN với những người đấu tranh dân chủ chân chính thì thử hỏi lập trường của PTCDVN ở phía nào?
    Chỉ có thể là một phía, nếu không CSVN sẽ len lỏi vào phá nát ngay.

  3. Thật khó để tin một con người vừa mới đi tù csvn về lại có thể phát động ngay một phong trào “hoành tráng” như thế??Nếu ai “ngây thơ” thì nên cẩn thận kẻo bị “sa lưới” rồi hối hận không kịp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: