Đồng hành cùng Phong trào con đường Việt Nam!

Mặt hồ thu bỗng chốc dậy lên những cơn sóng bởi sự tác động quá đỗi bất ngờ của một viên sỏi nhỏ vừa được quẳng xuống. Những cơn sóng toả ra và yếu dần khi vòng lan toả của nó được nới rộng hay vấp phải vật cản nào đó. Làn sóng ấy lại được tiếp thêm chúc sức mạnh khi lũ cá lòng tong hí hửng tưởng miếng mồi ngon, trồi lên đớp bọt, rồi quẫy đạp lạc lõng, vô vọng để xua đi sự tĩnh lặng của mặt nước trời, sự cố gắng ấy cũng được đáp lại bởi những làn sóng lan toả, nhưng rồi cũng thật nhanh chóng tan đi. Đó là tất cả những gì mà “Phong trào con đường Việt Nam” đã thể hiện trong suốt hơn 10 ngày qua, cho đến khi người khởi xướng đại diện Lê Thăng Long có thư giải trình gửi đi khắp nơi, nhằm mong mỏi cứu vãn được cái gì đấy còn sót lại với một thái độ cầu thị tội nghiệp. Đã có nhiều ý kiến được nêu ra sau khi “Phong trào Con đường Việt nam” được phát động. Bỏ qua những nhận định, quy kết nó là cạm bẫy của an ninh Việt Nam giăng ra, chúng ta thử tìm câu hỏi xung quanh những vẫn đề còn nhiều ẩn số, như sau:

1. “Phong trào con đường Việt Nam” được các vị Trần Huỳnh Duy Thức và hai trí thức họ Lê thống nhất đưa ra phát động đã tính đến mối liên hệ, hay kế thừa gì từ “Phong trào dân chủ Việt Nam” có từ khá lâu, mà nổi lên nhất là thời điểm cụ Hoàng Minh Chính phát động trong lần sang Huê Kỳ chữa bệnh? Tại sao các văn bản, tài liệu của “Phong trào con đường Việt Nam” không đề cập, thập chí phớt lờ như chưa hề có phong trào nào khác trước khi “Phong trào con đường Việt Nam” được đưa ra? Tại sao trong danh sách khách mời lại không được nhắc tên những người đại diện cho “Phong trào dân chủ Khối 8406”?

2. “Phong trào con đường Việt Nam” hiện nay giống và khác gì với “Phong trào con đường Việt Nam” khi Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Nguyễn Sỹ Bình bàn bạc thành lập tại Thái Lan trong những năm 2007? Đây là sự kế thừa hay là một cái hoàn toàn mới mà không thấy tên ông Nguyễn Sỹ Bình được nhắc trong danh sách người khởi xướng cũng như danh sách được mời? Còn nhà trí thức trẻ Nguyễn Tiến Trung có vai trò gì trong Phong trào vừa mới phát động không?

3. Theo lý giải của Lê thăng Long thì “Phong trào con đường Việt Nam” được ba vị khởi tạo từ năm 2008, tiếp tục bàn thảo trong thời gian bị tù đày. Việc quyết định nhận tội, xin khoan hồng là có chủ ý và đã được bàn thảo thống nhất để Lê công Định và Lê Thăng Long ra trước phát động, Trần Huỳnh Duy Thức kiên trì ở lại… có quá nhiều mâu thuẫn. Thực chất quan hệ của các vị này trước khi bị bắt cũng không mấy gắn bó và liên tục. Lê Thăng Long sau một thời gian làm cùng Trần Huỳnh Duy Thức tại công ty Global EIS, đã tách riêng để lập công ty khác (Công ty Innotech tại Hà Nội ), rồi đi theo hoà thượng Thích Minh Tâm làm các dự án ma, lấy danh nghĩa để kêu gọi đầu tư nhưng thất bại, Lê Thăng Long chủ xướng lập nên “Phong trào chấn hưng nước Việt” với hàng loạt các “câu lạc bộ” hữu danh, vô thực và hoàn toàn không liên quan gì đến “Nhóm nghiên cứu chấn”. Còn Lê Công Định lúc đó chỉ với vai trò trợ giúp pháp lý cho công ty OCI, người đại diện pháp lý cho AMCHAM (Hoa Kỳ) và nhiều công ty khác… thì làm sao có việc cùng nhau phát khởi “Phong trào Con đường Việt Nam” vào thời điểm này? Có chăng các vị thống nhất với nhau trong 01 tháng giam chung tại Trại giam Xuân Lộc Đồng Nai như Lê Thăng Long đề cập. Nhưng như thế thì việc thống nhất trong giờ giải lao nghị án (được biết theo nguyên tắc, để tránh thông cung, mỗi bị cáo trong cùng một vụ án đều phải được tách riêng), đề nghị Long nhận tội để ra sớm,… còn Định nhận tội thì sao Trung nhận tội thì thế nào mà không cho tên vào danh sách những người khởi xướng? phải chăng vì quá trẻ, chưa có đủ uy tín? Hay vì Trung là đảng viên Đảng DCVN? Nhưng Định cũng là đảng viên Đảng DCVN lại có tên thì có trái với tiêu chí “Phong trào con đuờng Việt Nam” nêu ra?

4. Trong rất nhiều tài liệu mà Lê Thăng Long công bố, không rõ ba vị đã thống nhất với nhau như thế nào mà không xác định được mục tiêu cho rõ ràng thì làm sao người dân có thể hưởng ứng? ngay cả trí thức đọc còn bị “tẩu hoả nhập ma” bởi các cụm từ “quyền con người” thay vì dùng từ quen thuộc là “nhân quyền”; “trí khôn quy ước của đại chúng” thay vì cụm từ “trí tuệ nhân loại” rất phổ quát. Thử hỏi “Phong trào con đường Việt Nam” nếu lớn mạnh thì sẽ làm gì, làm được gì? Thay đổi chế độ CSVN hay phò trợ chế độ này phát triển tốt đẹp hơn? Kẻ thù của những người đi theo “Phong trào con đường Việt Nam” là ai? Bạn là ai?

Chỉ điểm qua 04 vấn đề trên cũng đủ thấy “Phong trào con đường Việt Nam” là kết quả của sự vội vàng, hời hợt và bồng bột; không chỉ thế, nó còn xúc phạm đến những cá nhân, những tổ chức đấu tranh cho dân chủ trước đó vì đã làm ra vẻ quan trọng, như là nếu không có “Phong trào con đường Việt nam” thì nhân dân Việt Nam chưa “mở mắt” ra được vậy! Và như thế, kết cục của nó thế nào chắc không khó để chúng ta có thể nhận biết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: